Tài Sản Tích Lũy Là Gì? Tích Lũy Ròng, Cách Tích Lũy Tài Sản

Tích lũy tài sản thuần

Bạn đã nghe đến khái niệm tích lũy tài hay chưa? Việc tích lũy tài sản được xem là một phương thức hữu hiệu để giúp bạn tự do tài chính. Nói cách khác là giúp giảm tiêu sản, tìm ra những gì giúp mang tiền vào túi bạn và loại bỏ những gì lấy tiền từ túi bạn. Cùng tìm hiểu kỹ tài sản tích lũy là gì trong bài viết dưới đây.

Tài Sản Tích Lũy Là Gì?

Tài Sản Tích Lũy Là Gì?

Tài sản tích lũy là gì? Tích lũy tài sản gộp

Tích lũy tài sản gộp được hiểu là chỉ tiêu kinh tế tổng hợp lại phản ánh khoản chi đầu tư cho tài sản cố định, tài sản lưu động, tài sản hiếm trong một khoảng thời kỳ nhất định. Nghĩa là tổng đầu tư tư liệu sản xuất, gồm tư liệu được sản xuất ra (như máy móc, công trình, đường phố, cầu cống, phương tiện, các bản nghệ thuật – văn hóa…) và phí cải tạo nâng cấp năng lực cho những tài sản không tạo ra do sản xuất (như nâng cao năng lực đất đai, nguồn tài nguyên thiên nhiên…).

Tài sản tích lũy là gì?Tích lũy tài sản gộp được phân chia theo nhóm, theo loại tài sản và được tính toán theo giá hiện hành và giá so sánh.

>>> Xem thêm: Thủ Tục Và Các Quy Trình Tín Dụng Của Ngân Hàng Vietcombank

Tích lũy tài sản cố định

Tài sản tích lũy là gì? Toàn bộ phần mới tăng lên trong kỳ của tài sản giá trị lớn, được sử dụng nhiều lần, thời gian sử dụng trong sản xuất hơn một năm là tích lũy tài sản cố định. Giá trị của tài sản cố định mới tăng nhờ kết quả của đầu tư trong năm của các đơn vị thường trú các ngành và loại hình kinh tế.

Tích lũy tài sản cố định

Tích lũy tài sản cố định

Tích lũy tài sản cố định bao gồm tài sản hữu hình và vô hình như:

 • Đơn vị sản xuất nhận và trừ đi thanh lý TSCĐ hữu hình mới và hiện có;
 • Đơn vị sản xuất nhận và trừ đi thanh lý TSCĐ vô hình;
 • Phí chuyển nhượng mua bán TSCĐ hữu hình và vô hình hiện có, gồm phí trả cho các đơn vị đại lý, phí hợp pháp hóa quyền sở hữu…;
 • Chi cải tạo tài sản hữu hình không do sản xuất tạo ra…;
 • Chi sửa chữa lớn để tăng năng lực sản xuất của TSCĐ;
 • Nhận được TSCĐ do thuê tài chính.

>>> Xem thêm: Giới Thiệu Về Các Dự Án Đường Cao Tốc Bến Lức Nhơn Trạch

Cách tính tài sản tích lũy cụ thể

Tài sản tích lũy là gì? Để tính tích lũy TSCĐ theo giá so sánh cần chia theo loại: nhà ở, công trình xây dựng kiến trúc, máy móc thiết bị, tài sản do nuôi, trồng vv… rồi dùng chỉ số giá sản xuất và giá tư liệu sản xuất tương ứng từng loại tài sản để tính về giá so sánh, cụ thể như sau:

 • Đối với TSCĐ là nhà ở, công trình xây dựng và vật kiến trúc, xây dựng cơ bản dở dang: lấy chỉ số giảm phát giá trị sản xuất của mỗi nhóm ngành hoạt động xây dựng tương thích với những loại tài sản trên chuyển giá hiện hành về giá so sánh. Chỉ số giảm phát giá trị sản xuất của những nhóm ngành sẽ được tính bằng tỷ lệ giữa giá trị của sản xuất theo giá hiện hành và giá trị sản xuất theo giá so sánh năm báo cáo của nhóm ngành đó;
 • Đối với TSCĐ là máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải: lấy chỉ số giá trị máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải để lấy tính chuyển về giá trị so sánh;
 • Đối với TSCĐ là sản phẩm của nguồn hoạt động trồng trọt, chăn nuôi: chia riêng theo từng loại sản phẩm tích lũy TSCĐ do trồng trọt hoặc là chăn nuôi tạo ra, từ đó lấy chỉ số giảm phát giá trị sản xuất của tài sản từ trồng trọt, chăn nuôi để chuyển TSCĐ tương thích từ giá hiện hành về giá so sánh;
 • Đối với tài sản vô hình: lấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) rồi tính chuyển từ giá hiện hành về giá so sánh;
 • Nếu là tài sản cố định do cải tạo đất đai, phát triển nông trại, vườn cây ăn quả và TSCĐ là chi phí chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản thì lấy chỉ số giá giảm phát giá trị sản xuất của ngành xây dựng cơ bản để tính chuyển giá từ giá hiện hành về giá so sánh;
 • Đối với TSCĐ là gia súc, gia cầm cơ bản…: lấy chỉ số giá sản xuất của sản phẩm chăn nuôi đó để tính chuyển giá từ giá hiện hành về giá so sánh.

>>> Xem thêm: Những Thông Tin Về Hồ Sơ Pháp Lý Của Dự Án Đất Nền Nên Lưu Ý

Tích lũy tài sản lưu động

Tài sản tích lũy là gì? Tài sản lưu động (TSLĐ) bao gồm tài sản là nguyên, nhiên vật liệu dùng để sản xuất, sản phẩm còn dở dang, thành phẩm tồn kho, hàng hóa đã mua vào để bán ra.

Để có thể tính được tích lũy tài sản lưu động theo giá so sánh, cần chia ra các loại TSLĐ theo nhóm sau: nguyên vật liệu; thành phẩm tồn kho, sản phẩm còn dở dang …sau đó lấy chỉ số giá tương ứng với với loại tài sản lưu động để tính giá chuyển về giá so sánh.

Tích lũy tài sản lưu động

Tích lũy tài sản lưu động

Cụ thể:

 • Đối với nhóm TSLĐ là nguyên, nhiên vật liệu, dùng chỉ số giá bán từ người sản xuất theo mỗi nhóm để tính chuyển. Cụ thể dùng chỉ số giá bán của người sản xuất là nguyên vật liệu để tính giảm phát cho tích lũy tài sản lưu động là nguyên vật liệu.
 • Đối với tích lũy tài sản là nhiên liệu dùng chỉ số giá của người sản xuất là nhiên liệu để tính giảm phát.
 • Đối với nhóm tài sản là thành phẩm tồn kho hay sản phẩm dở dang,…lấy chỉ số giá bán từ nhà sản xuất để tính chuyển giá từ giá hiện hành về giá so sánh.

Phân tổ chủ yếu loại tài sản

Kỳ quý phân tổ theo: Loại tài sản (TSCĐ, tài sản lưu động).

Kỳ năm phân tổ theo: Loại tài sản (TSCĐ, tài sản lưu động) và loại hình kinh tế.

Tích lũy tài sản thuần

Tài sản tích lũy là gì? Tích lũy tài sản thuần chính là tích lũy tài sản gộp đã trừ đi khấu hao TSCĐ.

Nội dung tích lũy tài sản thuần cũng gần giống như tích lũy tài sản gộp nhưng đã trừ đi phần khấu hao TSCĐ, còn có thể là tài sản tích lũy ròng.

Khấu hao TSCĐ theo giá so sánh được tính bằng tỷ lệ khấu hao TSCĐ theo giá hiện hành so sánh với tổng TSCĐ theo giá hiện hành và giá trị của TSCĐ theo giá so sánh.

Tích lũy tài sản thuần

Tích lũy tài sản thuần

Tài sản tích lũy là gì? Tài sản tích lũy mang đến nhiều lợi ích cho người sở hữu. Có rất nhiều hình thức đầu tư cũng như cách tích lũy tài sản, chẳng hạn như mua cổ phiếu, góp vốn kinh doanh, đầu tư bất động sản,… Đầu tư bất động sản được cho là khá mạo hiểm nhưng chung quy giá trị lợi nhuận nó mang lại khi thành công là vô cùng lớn. Với sự phát triển không ngừng về mọi mặt xã hội hiện nay thì không thiếu các dự án bất động sản tiềm năng để đầu tư.

Mua đầu tư đất nền, chung cư, nhà phố, biệt thự, nghỉ dưỡng,… mỗi hình thức đều có những ưu điểm và yếu điểm riêng. Thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều dự án biển, nổi bật như VENEZIA BEACH tại khu vực du lịch Hồ Tràm. Nơi đây thừa hưởng lợi thế rất lớn từ khu vực.

Không chỉ có vị thế đắc địa mà các sản phẩm VENEZIA BEACH cung cấp cũng mang một đẳng cấp khác biệt. Đây chắc chắn Venezia Beach Bình Thuận sẽ là lựa chọn lý tưởng để đầu tư sinh lời. Và hiện nay, tại khu vực miền Tây Nam Bộ, Happy Home Cà Mau cũng là một trong những dự án được khá nhiều khách hàng quan tâm bởi có khả năng sinh lời khá lớn. 

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp câu hỏi tài sản tích lũy là gì, các hình thức tích lũy tài sản và cách tính giá trị của chúng. Mong rằng thông tin trên đây sẽ cung cấp cho quý bạn đọc kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *