Những Thông Tin Về Hồ Sơ Pháp Lý Của Dự Án Đất Nền Nên Lưu Ý

Các giấy tờ cần được kiểm tra kỹ càng 

Hồ sơ pháp lý của dự án đất nền là những giấy tờ được nhà nước cấp cho chủ đầu tư được phép thực hiện dự án. Vậy hồ sơ cần chuẩn bị những gì? Thủ tục pháp lý nhà đất mua bán ra sao? Cùng tìm hiểu nhé! 

Hồ sơ pháp lý của dự án đất nền cần có những giấy tờ nào?

Hồ sơ pháp lý của dự án đất nền hoàn chỉnh cần những giấy tờ là:

  • Hồ sơ quy hoạch dự án chi tiết 1/500 (đối với mảnh đất có quy mô lớn hơn 50.000 m2) hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng 1/500 (với mảnh đất nhỏ hơn 50.000 m2). Tất cả những hồ sơ này đều cần cơ quan thẩm quyền đồng ý phê duyệt. 

Trong bản đồ quy hoạch này sẽ có những điều khoản cụ thể về việc quy hoạch chung và phân khu trong dự án đất nền. Cùng với đó là việc cung cấp chi tiết các bố trí của hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch ranh giới và các công trình trên đất.

  • Với những dự án có tổng vốn đầu tư trên 15 tỷ thì bắt buộc phải có công văn chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong đó, Sở Xây dựng sẽ đánh giá các yếu tố như năng lực chủ đầu tư, nguồn gốc quỹ đất, quy hoạch mảnh đất như thế nào…  
  • Trong trường hợp dự án xây dựng nhà ở thì đảm bảo theo quy hoạch chi tiết 1/500 hay quy hoạch tổng mặt bằng 1/500. Những yếu tố như mật độ xây dựng, số tầng xây và khoảng lùi dự án cần phải theo đúng như yêu cầu.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Quãng Đường Từ Sài Gòn Đi Bến Lức Bao Nhiêu Km?

Hồ sơ pháp lý của dự án đất nền yêu cầu nhiều giấy tờ hợp pháp 

Hồ sơ pháp lý của dự án đất nền yêu cầu nhiều giấy tờ hợp pháp 

Cách kiểm tra pháp lý nhà đất

Kiểm tra sổ đỏ và giấy tờ gốc hồ sơ pháp lý của dự án đất nền

Trước khi quyết định mua, bạn cần kiểm tra giấy tờ pháp lý nhà đất như sổ đỏ, sổ hồng, bản gốc sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, đăng ký kết hôn của bên người bán là thật hay giả. Do hiện nay thủ đoạn làm giả giấy rất tinh vi nên bạn hãy nhờ tới sự trợ giúp của các công chứng viên. 

Tuy không thể chính xác đến 100% nhưng với khả năng chuyên môn và kinh nghiệm của họ thì có thể an tâm phần nào. Bên cạnh đó, bạn nên đến trực tiếp để kiểm tra, so sánh nhà và đất trên thực tế có đúng như thông tin ở sổ đỏ hay không. 

>>> Xem thêm: Sông Vàm Cỏ Đông Ở Đâu Tại Khu Vực Phía Nam Của Việt Nam

Các giấy tờ cần được kiểm tra kỹ càng 

Các giấy tờ cần được kiểm tra kỹ càng 

Thông tin về đất quy hoạch hồ sơ pháp lý của dự án đất nền

Thứ hai bạn phải xem mảnh đất đó có đang thuộc diện đất quy hoạch hoặc dự án nào không. Nêu các biện pháp sử dụng đất hợp lý? Một trong những biện pháp sử dụng đất hợp lý là đất phải được sử dụng theo đúng như quy hoạch hay chủ trương của nhà nước đặt ra. Nếu trường hợp dùng sai mục đích thì khả năng cao sẽ xảy ra trường hợp sổ đỏ không thể sang tên khác. 

Có mấy biện pháp sử dụng đất hợp lý? Để nắm được tình trạng pháp lý đất đai thì bạn cần kiểm tra sổ đỏ. Nếu dự án này đã có sổ đỏ thì thông tin sẽ được ghi chú rõ ràng trong sổ. Ngoài ra, pháp lý mới nhất về đất Thanh Hà cũng có ít nhiều sự thay đổi nên khi mua dự án tại đây bạn nên tìm hiểu kỹ. 

>>> Xem thêm: Cập Nhật Giá Thuê Và Bán Đất Khu Công Nghiệp Phú An Thạnh

Thông tin về tranh chấp hồ sơ pháp lý của dự án đất nền

Tất cả các hoạt động như chuyển nhượng, thế chấp, mua bán… đều sẽ phải dừng lại nếu trong trường hợp bất động sản đó bị tranh chấp. 

Không chỉ thế, trong trường hợp bạn đang trong quá trình sang tên, mua bán mà có người nộp đơn khiếu nại thì thủ tục đó cũng phải dừng lại để tiến hành giải quyết tranh chấp. Do đó, trước khi mua bạn nên tham khảo thông tin từ UBND phường xã đó và hàng xóm xung quanh xem có vấn đề tranh chấp không. 

Để có thông tin nhà đất của bạn đã bị thế chấp ngân hàng hay không thì bạn có bạn có thể kiểm tra sổ đỏ ở bìa 4 hay bìa 3. Sổ đỏ có thể được đính kèm thêm một tờ riêng ghi thông tin thế chấp, giữa hai tờ này có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai. 

Một cách khác là bạn hãy kiểm tra sổ đỏ bản gốc trước khi quyết định tiến hành đặt cọc. Nếu trong trường hợp dự án đó bị thế chấp thì bên cho vay sẽ giữ lại sổ đỏ vì thế dùng cách này bạn có thể biết được phần nào. 

Các thủ tục pháp lý mua bán nhà đất hợp lệ hồ sơ pháp lý của dự án đất nền

Hiện nay, các thủ tục về pháp lý mua bán nhà đất cũng khá dễ dàng, không chỉ đối với đất nhà ở, mà các thủ tục đối với loại hình sản phẩm dự án cũng không còn quá rườm rà. Điển hình như dự án khu nghỉ dưỡng hot nhất hiện nay đó chính là Venezia Beach. Với quy mô dự án hơn 72ha, cùng đường biển đẹp ấn tượng, Venezia Beach chứng tỏ tiềm năng nghỉ dưỡng rộng lớn. Cũng như chủng tỏ được tiềm năng đối với các nhà đầu tư khi có ý định đầu tư vào Venezia Beach Hồ Tràm.

Bước 1: Xác thực giấy chứng nhận và các giấy tờ khác

Các giấy tờ như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, sổ hổ khẩu, chứng minh thư của chủ sở hữu cũ bạn cần kiểm tra đầy đủ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng công chứng, địa chính cấp xã để xác thực thông tin hồ sơ pháp lý của dự án đất nền có tranh chấp hay nằm trong diện quy hoạch hay không.

Bước 2: Đặt cọc 

Số tiền đặt cọc sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên nhưng thông thường sẽ dao động 23% giá trị dự án/căn nhà đó. Thời gian cọc có thể là vài ngày hay một tháng.

Bước 3: Ký và công chứng hợp đồng mua bán 

Bạn sẽ thanh toán tiền đợt 2 sau khi đã tiến hành việc ký hợp đồng và công chứng. Số tiền còn lại sẽ được thực hiện sau khi người bán sang tên sổ đỏ và sổ hồng. Bên bán sẽ chuyển giao các hồ sơ pháp lý của dự án đất nền, giấy tờ pháp tờ pháp lý đã ký và công chứng cho bên mua.  

Tiến hành ký và công chứng hợp đồng mua bán

Tiến hành ký và công chứng hợp đồng mua bán

Bước 4: Nộp hồ sơ để tiến hành sang tên sổ đỏ

Cả hai bên bán và mua sẽ cùng nộp hồ sơ tại văn phòng của cấp chính quyền như quận, huyện. Cơ quan cũng có những giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai bằng cách thực hiện các thủ tục trên môi trường điện tử. Nhờ đó mà thời gian công chứng cũng được rút ngắn lại nhanh hơn kéo dài từ 2 hoặc chậm nhất là 10 ngày

Bước 5: Đóng phí và thuế trước bạ

Tùy theo thỏa thuận của hai bên mà một trong hai sẽ phải nộp các loại phí theo quy định của nhà nước. Cụ thể như sau: 

  • Bên mua: Nộp thuế thu nhập cá nhân giá trị 2% hợp đồng
  • Bên bán: Phí trước bạ giá trị 0.5% hợp đồng
  • Phí địa chính: 15.000 đồng
  • Phí thẩm định hồ sơ: 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng, tối đa không quá 5.000.000 đồng).
  • Phí cấp GCNQSDĐ: giá trị 0,15% hợp đồng.

Bước 6: Cơ quan thẩm định

Cơ quan sẽ thẩm định sẽ lại thông tin theo hồ sơ pháp lý của dự án đất nền mà bên bạn và bên mua đã nộp lên cơ quan công quyền. Sau khi đã xác nhận thông tin hợp lệ, cơ quan sẽ gửi thông báo thuế để bên bán đi nộp và tiến hành nghĩa vụ tài chính.

Các giấy tờ sẽ được đóng dấu sau khi cơ quan tiến hành thẩm định 

Các giấy tờ sẽ được đóng dấu sau khi cơ quan tiến hành thẩm định 

Bước 7: Nhận hồ sơ chứng nhận quyền sở hữu 

Sau khi tiến hành các thủ tục pháp lý xong, người mua sẽ phải đến UBND quận/huyện nộp hợp đồng mua bán nhà đất, hồ sơ nhà đất và biên lai trước bạ. Sở địa chính sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sở hữu và thời gian thường kéo dài 3045 ngày.

Trên đây bài viết đã giới thiệu đến bạn những hồ sơ pháp lý của dự án đất nền cần có, thủ tục pháp lý mua bán nhà đất cũng như biện pháp sử dụng đất hợp lý. Để có thể tiến hành mua bán hợp pháp, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định ký giấy tờ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *