Đất Phân Lô Bán Nền Là Gì? Có Nên Mua Đất Phân Lô Không?

Không đòi hỏi bạn có quá nhiều vốn đầu tư 

Hiện nay, đất phân lô bán nền không còn quá xa lạ đối với các nhà đầu tư và khách hàng. Nhất là những khu vực đang dần đô thị hoá, khi đó diện tích đất ở dần cạn kiệt. Chính vì thế, hoạt động phân lô bán nền ngày càng diễn ra một cách sôi nổi hơn. Vậy đất phân lô bán nền là gì? Có tiềm tàng rủi ro gì khi mua loại hình đất này hay không? Khi mua cần lưu ý gì? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây! Hãy cùng theo dõi để biết thêm về đất phân lô bán nền ngay nhé!

Đất phân lô bán nền là gì?

Đất phân lô để bán nền là phân khúc đầu tư khá hấp dẫn hiện nay, nó mang về nhiều lợi nhuận cho khách hàng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi mua đất phân lô bán nền có không ít người dân lại không được cấp sổ đỏ, thậm chí bị những chủ đầu tư không uy tín ngược lại mang tài sản để thế chấp cho ngân hàng. Vậy đất phân lô bán nền có thực sự đáng tin tưởng. 

Đất phân lô là gì? Đây là thuật ngữ thường được dùng nhiều trong lĩnh vực bất động sản. Theo pháp luật, việc bán đất phân lô chính là chủ sở hữu tách một phần đất đai để chuyển nhượng cho các cá nhân, tổ chức khác. Tuy nhiên, thực tế lại là tách thửa đất đai trong các dự án đầu tư xây dựng đã được Nhà nước cấp phép chứ không chỉ chung các trường hợp như quy định của Luật Đất đai năm 2013.

>>> Xem thêm: Cách Đòi Lại Tiền Cọc Mua Đất Trong Một Vài Trường Hợp

Đất phân lô bán nền là gì? 

Đất phân lô bán nền là gì? 

Ưu điểm và nhược điểm của mảnh đất nền phân lô

Ưu điểm của đất phân lô bán nền là gì?

Ưu điểm đầu tiên của đất nền phân lô là không đòi hỏi bạn có quá nhiều vốn đầu tư. Chỉ cần khoảng trên dưới 1 tỷ đồng là đã có thể sở hữu được ngay một lô đất. Ngoài giá trị thực, khi có được tài sản đảm bảo thì trong tình hình ngày càng gia tăng dân số, quỹ đất trở nên hạn hẹp, nhu cầu nhà ở nhiều lên khiến giá đất luôn tăng, thậm chí sinh lời cao chỉ trong tích tắc. Vậy có nên mua đất phân lô bán nền? Câu trả lời là có. 

Không đòi hỏi bạn có quá nhiều vốn đầu tư 

Không đòi hỏi bạn có quá nhiều vốn đầu tư 

Nhược điểm của đất phân lô bán nền là gì?

Tuy mang đến nhiều cơ hội sinh lời nhưng khu đất phân lô bán nền này vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đó là các trường hợp mà mảnh đất đó chưa có đủ điều kiện được phép bán nhưng chủ đầu tư vẫn thu tiền trước của khách hàng.

Khi người mua lấy lại số tiền đã bỏ ra thì cũng gặp khó khăn hay thậm chí là mất trắng. Một rủi ro khác nữa Người mua đất nền phân lô trái phép muốn lấy tiền cũng gặp rắc rối, thậm chí có nguy cơ mất trắng. Một rủi ro nữa là việc mua bán đất sẽ không có giá trị pháp lý trong trường hợp người mua không trực tiếp ký hợp đồng với chủ đất hay chủ đầu tư. 

Một trường hợp cá biệt khác là là khách đã mua đất phân lô bán nền, ký hợp đồng hợp pháp nhưng không thể xây nhà vì mảnh đất đó chưa lên thổ cư, chưa có sổ đỏ do đất đã bị chủ đầu tư mang đi cầm cố ngân hàng.

>>> Xem thêm: Tài Sản Tích Lũy Là Gì? Tích Lũy Ròng, Cách Tích Lũy Tài Sản

Mua đất phân lô bán nền là gì và cần lưu ý những gì? 

Tuy nhiều nơi chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng tình trạng bán đất phân lô Hà Đông hay các quận khác vẫn diễn ra khá nhiều. Không chỉ khiến khách hàng mất thời gian, tiền bạc để kiện tụng mà khả năng lấy lại không cao, đất thì không thể nhận. Do đó, người mua đất phân lô cần lưu ý gì?

Kiểm tra kỹ thông tin về chủ đầu tư/người bán

Việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất là bạn cần phải kiểm tra kỹ thông tin về chủ đầu tư hay người bán đó có đảm bảo uy tín hay không. Tránh trường hợp bị kẻ gian lợi dụng bán những dự án ‘’ma’’ mà bạn không hề biết. 

Cần phải kiểm tra kỹ thông tin về chủ đầu tư 

Cần phải kiểm tra kỹ thông tin về chủ đầu tư 

Trong đó, phải nhắc đến Venezia Beach một trong những dự án bất động sản được đầu tư chỉn chu, uy tín nhất tại Việt Nam năm 2022. Không chỉ được bảo lãnh bởi ngân hàng HD Bank mà dự án này còn được vận hành & quản lý bởi top 1 doanh nghiệp trên thế giới là Marriott và Best Western. Tọa lạc tại con đường triệu đô Hồ Tràm, tỉnh Bình Thuận, Venezia Beach sở hữu vị trí đắc địa 3 mặt xung quanh là biển cùng 16 cụm tổ hợp giải trí đẳng cấp quốc tế. Venezia Beach Luxury Residences & Resort chắc chắn sẽ là dự án được săn đón nhất năm 2022 này! 

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu người thực hiện giao dịch với mình đã được chủ đầu tư ủy quyền hay chưa do có nhiều trường hợp bên môi giới đưa ra các thông tin không chính xác, không được ủy quyền nhưng vẫn đứng ra tiến hành các giao dịch.

>>> Xem thêm: Thủ Tục Và Các Quy Trình Tín Dụng Của Ngân Hàng Vietcombank

Tính pháp lý của mảnh đất

Trước khi mua, bạn cần nắm rõ được dự án đã được UBND cấp phép chuyển nhượng đất phân lô bán nền hợp pháp hay không. Các giấy tờ cần kiểm tra là: 

  • Quyết định phê duyệt dự án đất phân lô bán nền
  •  Quyết định bàn giao đất từ cơ quan Nhà Nước
  • Chứng nhận quyền dụng đất
  • Bản vẽ thi công được phê duyệt
  • Văn bản nghiệm thu việc xây dựng cơ sở hạ tầng 
  • Bản đồ quy hoạch chi tiết của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Kiểm tra kết cấu hạ tầng

Bên cạnh đó, người mua cũng cần kiểm tra kết cấu hạ tầng công trình có như quy hoạch 1/500 không. Các hạng mục cần kiểm tra là sự kết nối hạ tầng kỹ thuật & xã hội, dịch vụ hạ tầng, các tiện ích nội khu và ngoại khu, hệ thống điện, nước, thu gom rác thải…

Cần phải kiểm tra kết cấu hạ tầng 

Cần phải kiểm tra kết cấu hạ tầng 

Đất có đang bị tranh chấp hay không

Để kiểm tra điều này, bạn hãy liên hệ văn phòng đất đai tại nơi mua đất để xác minh dự án đã đủ điều kiện phân lô bán nền nhưng có đang trong tình trạng bị tranh chấp, kiện tụng không. Đồng thời, việc này cũng giúp người mua biết được dự án mình sắp bỏ tiền vào có phải dự án thật hay không? 

Chủ đầu tư phải thỏa mãn điều kiện gì để bán đất phân lô bán nền hợp pháp?

Bên cạnh việc hiểu đất phân lô bán nền là gì thì người mua cũng nên nắm được chủ đầu tư phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây: 

  • Tất cả các kết cấu hạ tầng của dự án cần phải tuân thủ theo quy hoạch 1/500 đã phê duyệt. Ngoài ra, chủ đầu tư phải đảm bảo các dịch vụ cơ bản như nước, điện, hệ thống thoát nước hoạt động trơn tru. 
  • Chủ đầu tư cần hoàn thành tất cả những gì liên quan đến tài chính như tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế nếu có. 
  • Chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng phải đảm bảo mảnh đất không nằm trong các khu vực sau:

–    Phường nằm trong các đô thị đặc biệt, đô thị loại I thuộc bộ Trung ương

–    Địa bàn có yêu cầu về kiến trúc cảnh quan

  • Tuân theo các quy định của pháp luận về phát triển đô thị, quy hoạch đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở. 

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi đất phân lô bán nền là gì? bạn có nên mua đất phân lô bán nền không? Dù mua loại hình đất này hay bất cứ đất nền nào khác bạn cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi mua để tránh gặp phải tình trạng lừa đảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *