Cách Đòi Lại Tiền Cọc Mua Đất Trong Một Vài Trường Hợp

Đặt cọc nghĩa là một bên giao cho bên kia giữ tài sản đặt cọc trong khoảng thời gian nhất định

Khi một chủ thể gặp rủi ro trong khi thực hiện hợp đồng mua bán bất động sản có thể làm thủ tục kiện để đòi lại tiền đặt cọc. Đặt cọc ở đây là giúp đảm bảo việc giao kết thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ về loại hợp đồng này, thời hạn đặt cọc là gì Cách Đòi Lại Tiền Cọc Mua Đất khi xảy ra tranh chấp,… Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin chính xác về chủ đề này.

Cách Đòi Lại Tiền Cọc Mua Đất Trong Một Vài Trường Hợp

Cách Đòi Lại Tiền Cọc Mua Đất Trong Một Vài Trường Hợp

Đặt cọc là gì? Tiền đặt cọc mua đất là gì?

Đặt cọc nghĩa là một bên giao cho bên kia giữ tài sản đặt cọc trong khoảng thời gian nhất định và tùy thuộc vào mục đích để bảo đảm việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng (có thể mang cả hai mục đích đó).

Hiểu đơn giản việc đặt cọc là một quy định để đảm bảo việc thực hiện đúng nghĩa vụ, vì thế hợp đồng mua nhà, khi mua nhà, mua đất hay thuê nhà… thì cũng cần hợp đồng đặt cọc được lập ra. Việc đặt cọc bao nhiêu thường do đôi bên thỏa thuận hoặc dựa vào luật đặt cọc mua đất.

Đặt cọc nghĩa là một bên giao cho bên kia giữ tài sản đặt cọc trong khoảng thời gian nhất định

Đặt cọc nghĩa là một bên giao cho bên kia giữ tài sản đặt cọc trong khoảng thời gian nhất định

Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất:

  • Là văn bản ghi lại một thỏa thuận về mức đặt cọc giữa bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc trong quá trình mua bán nhà đất;
  • Là một giấy tờ rất quan trọng khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất.

Để đảm bảo về quyền lợi của mình nếu như xảy ra tranh chấp thì bản hợp đồng đặt cọc khi mua bán “đất đai” cần được lập thành văn bản để dễ xử lý và cho các bên chứng minh.

Có không ít trường hợp gặp rủi ro như nhận được tài sản đặt cọc thì người nhận tiền cọc lừa đảo, bỏ trốn, chấm dứt liên lạc với bên đặt cọc. Vì thế nên tìm hiểu thông tin thật kỹ, thực hiện theo đúng mẫu hợp đồng, đảm bảo các yếu tố pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Tài Sản Tích Lũy Là Gì? Tích Lũy Ròng, Cách Tích Lũy Tài Sản

Tiền đặt cọc có đòi lại được không?

Theo Điều 328 Bộ luật dân sự 2015, trừ trường hợp 2 bên có thêm thỏa thuận khác, để tìm ra Cách Đòi Lại Tiền Cọc Mua Đất thì cần chú ý đến các trường hợp dưới đây:

  • Nếu hợp đồng mua bán đất được tiến hành: tài sản đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc (bên mua) hoặc được trừ vào giá bán nhà đất đó, để thực hiện nghĩa vụ trả tiền;
  • Nếu bên đặt cọc (bên mua) không thực hiện hợp đồng mua đất thì tiền đặt cọc thuộc về bên nhận cọc (bên bán);
  • Nếu bên nhận cọc từ chối thực hiện hợp đồng thì phải trả lại tiền cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc đó và trả lại tiền đặt cọc cho khách hàng bằng tiền mặt một khoản tiền tương ứng với giá trị tài sản đặt cọc.

Tiền đặt cọc có đòi lại được không?

Tiền đặt cọc có đòi lại được không?

Như vậy, khi bạn không mua đất nữa, bạn sẽ bị mất tiền đặt cọc và tiền đặt cọc thuộc về bên bán đất. Còn nếu bên bán không chịu thực hiện bán đất như đã thỏa thuận thì phải đền bù hợp đồng. Xác định lỗi trong hợp đồng đặt cọc thì không chỉ phải trả lại tiền đặt cọc cho bên mua, mà phải trả thêm một khoản tiền tương ứng tiền đặt cọc (trừ các trường hợp có thỏa thuận khác).

>>> Xem thêm: Thủ Tục Và Các Quy Trình Tín Dụng Của Ngân Hàng Vietcombank

Cách Đòi Lại Tiền Cọc Mua Đất

Hợp đồng đặt cọc vô hiệu khi nào? Tranh chấp liên quan đến việc Cách Đòi Lại Tiền Cọc Mua Đất  khi thực hiện mua bán đất thuộc dạng tranh chấp dân sự. Vì vậy sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Nếu bên bán đất vi phạm hợp đồng và KHÔNG TRẢ tài sản đặt cọc, quá thời hạn đặt cọc:

  • Người mua có quyền kiện bên bán đất lên Tòa án nhân dân huyện nơi bên người bán đất đang cư trú và làm việc để được giải quyết;
  • Kèm theo đó là mẫu đơn khởi kiện và những bằng chứng chứng minh rằng yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ như HĐ đặt cọc mua bán đất, file ghi âm, tin nhắn thỏa thuận giữa đôi bên,….để đòi lại tiền đặt cọc.

>>> Xem thêm: Giới Thiệu Về Các Dự Án Đường Cao Tốc Bến Lức Nhơn Trạch

Trình tự khởi kiện đòi lại tiền cọc

Bước 1: Xác định được Tòa án có thẩm quyền để giải quyết;

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện và tiền tạm ứng án phí;

Bước 3: Gửi đơn khởi kiện (kèm tài liệu, chứng cứ) đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các hình thức sau: Nộp trực tiếp ngay tại Tòa án; Gửi theo đường bưu chính hoặc gửi trực tuyến bằng phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử Tòa án (nếu có).

Bước 4: Tòa án tiếp nhận đơn và xử lý đơn:

Bước 5: Xem xét về thụ lý vụ án;

Bước 6: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung tờ đơn khởi kiện;

Bước 7: Chuyển đơn khởi kiện đến cho Tòa án có thẩm quyền cao hơn và thông báo cho người khởi kiện nếu như vụ án thuộc trong thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

Bước 8: Trả lại tờ đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu như vụ việc đó không thuộc trong thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Trình tự khởi kiện đòi lại tiền cọc

Trình tự khởi kiện đòi lại tiền cọc, Cách Đòi Lại Tiền Cọc Mua Đất

Các tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán đất là điều mà khách hàng rất ngại gặp phải. Cũng vì thế mà việc lựa chọn dự án và đơn vị uy tín để mua bất động sản là rất cần thiết. Một gợi ý cho quý hàng về dự án tiềm năng uy tín, được phân phối bởi các đại lý uy tín đó là dự án VENEZIA BEACH thuộc khu vực Bình Châu Hồ Tràm.

Dự án VENEZIA BEACH sở hữu lâu dài. Có rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng khi đặt cọc vào dự án. Đồng thời, Venezia Beach Hồ Tràm với sự minh bạch, rõ ràng khi thực hiện các thủ tục pháp lý sẽ luôn làm khách hàng an tâm.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách đòi lại tiền cọc mua đất và trình tự cụ thể cách xin lại tiền cọc. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *